Danh mục sản phẩm

Nhãn hàng mới

Trang chủ » Dinh dưỡng  » 

SỬ DỤNG NƯỚC MẮM THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Thật thiếu sót khi nhắc tới các loại gia vị đặc trưng của Việt Nam mà  không kể đến nước mắm. Trong mỗi mâm cơm hằng ngày, thứ gia vị để chấm không thể thiếu đó là nước mắm, để nêm nếm vào các món nấu nướng cũng không thể thiếu nước mắm… Nhưng để sử dụng nước mắm đúng cách thì không phải bất cứ bà nội trợ nào cũng sành. Dưới đây là một vài lưu ý để sử dụng nước mắm cho đúng cách.



 

Ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D và B12. Do đó, khi chế biến, không nên đun lâu nước mắm để tránh làm mất chất dinh dưỡng. Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, rồi bắc ra ngay. Không nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Với món thịt kho, nên kho thịt gần mềm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho thêm một thời gian ngắn nữa, thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.

Một số loại nước mắm pha chua ngọt thường được dùng chung với món chiên, ăn chung với rau sống như chả giò, bánh tôm, bánh cóng, cá chiên, tôm chiên bột. Vị chua trong loại nước mắm này làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ trong món ăn. Bánh cuốn, chả giò, bánh xèo, cơm tấm cũng nên sử dụng với nước chấm pha chua ngọt.

Nước mắm ngò, nước mắm cà, nước mắm thơm xem ra có duyên nợ với cá biển, mực, ốc vì nó làm tăng hương vị hải sản lại dễ tiêu hóa.

Món cá thì lại khác, mỗi loại cá đều có một loại nước mắm khác nhau. Cá trê nướng thì có nước mắm gừng tốt cho tiêu hóa, cá rô thì nên ăn bằng nước mắm xoài, các món lươn, cá kèo chiên giòn, khô cá khoai nướng… thường được dùng với nước mắm me. Thịt luộc, cá trong canh chua hoặc nấu cháo thì dùng với nước mắm sống (nước mắm nguyên chất, không pha) với ớt hoặc tiêu.



Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ăn dặm, vì đường ruột còn non, nên các bà mẹ nên sử dụng sản phẩm nước mắm cao cấp Ngư Nhi với hàm lượng đạm cao, có chức năng kháng khuẩn, dành cho trẻ nhỏ, nhằm bổ sung đầy đủ độ đạm và bảo vệ hệ tiêu hóa cho trẻ.

Tùy theo mỗi món ăn mà người ta pha chế các loại nước chấm có độ đậm, nhạt khác nhau. Đối với việc pha nước chấm đảm bảo thơm ngon, bạn chỉ cần dùng loại nước mắm khoảng 20-25 độ đạm ví dụ như nước mắm Cá Hồng, nước mắm Cá chim Trắng của TrungThành Foods.

Trên đây là một số bí quyết giúp món ăn trở nên ngon hơn, đảm bảo dinh dưỡng hơn khi nấu với nước mắm mà TrungThành Foods muốn chia sẻ với độc giả. Hi vọng độc giả có những bữa ăn ngon miệng sau khi áp dụng những bí quyết đã kể trên.


 

S.T



Các tin liên quan khác

lam dep lam dep thoi trang giam can lam me suc khoe gioi tinh gioi tinh tinh duc thoi trang cong so giai tri giam can