Tiếng Việt   Tiếng Anh  
 
Get the Flash Player to see this rotator.
Sản phẩm
Thống kê
Visitors: 2446328
Customer Online: 11
  Trang chủ » Dinh dưỡng »  
Quả táo và những điều cần biết

Cập nhật ngày 03/11/2009
Thư giãn - Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ Hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.  

1. Chống táo bón: Ăn mỗi ngày từ 1 - 2 quả Táo thì tiêu hóa rất tốt, đi cầu dễ dàng.

2. Chống nhiễm khuẩn: Đặc biệt sau các bữa ăn chính, tráng miệng bằng Táo tươi sẽ tránh được các bệnh về răng miệng, chống sâu răng và viêm dạ dày.

3. Nhuận mật: Dùng Táo ngâm rượu uống có tác dụng lưu thông mật, chống tạo sỏi.

Táo không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho não như đường, vitamin, khoáng chất mà quan trọng hơn là chứa một lượng lớn nguyên tố kẽm.Kẽm là nguyên tố không thể thiếu đối với cơ thể, kẽm có quan hệ mật thiết với acid nucleic, protein để làm tăng khả năng ghi nhớ của não người. Mặt khác, kẽm còn phối hợp với một số chất để tạo ra kháng thể, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.

Qua phân tích, các nhà dinh dưỡng học đã xác định, cứ 100g táo chứa 6 - 12g đường gluctoza và các nguyên tố vi lượng như kẽm, canxi, kali, sắt, phốtpho, các vitamin C, B1, B2.


Chọn và bảo quản táo đúng cách:

Chọn những quả táo không bị dập nát, cứng và có màu sắc tươi. Để táo trong túi bóng và cất trong tủ lạnh , vì táo rất dễ hấp thụ các loại mùi khác vì thế nên để táo tránh xa các loại củ nặng mùi như tỏi và hành.

Người có sỏi mật có thể uống rượu Táo mỗi ngày 5 lần, mỗi lần 1/2 ly kết hợp với uống 1/4 ly dầu Ô liu có thể làm tan sỏi mật. Đồng thời, Táo có thể làm giảm luợng cholesterol.

Do vậy người ăn nhiều Táo có thể phòng được sỏi đường mật và cholesterol máu.

 

 

4. Trong lĩnh vực thẩm mỹ: Nguời ta dùng rượu Táo làm làm bớt gầu tóc và làm chất thơm để khử mùi hôi của cơ thể, nhất là ở những người có mồ hôi dầu.

5. Giảm đau đầu: Uống nước Táo ép và xoa nhẹ nước Táo lên đầu và vùng thái dương có tác dụng làm giảm căng thẳng, bớt đau đầu.

6. Tác dụng tiêu mỡ, giảm béo: Ăn mỗi ngày 2 quả có tác dụng giảm béo và chất mỡ dư thừa của cơ thể.

7. Táo làm giảm nguy cơ đột quỵ: Nhất là đối với những người cao tuổi.

Học viện Quốc gia về cây ăn quả Nhật đã công bố một công trình nghiên cứu, theo đó ăn mỗi ngày 1 - 2 quả Táo (400g Táo) có thể giúp hạ thấp lượng chất béo trung tính trong máu (chất này gây xơ cứng động mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ và gây tăng huyết áp).

Ngoài ra ăn Táo còn làm tăng lượng vitamin C có tác dụng gia tăng sức bền thành mạch máu và sức đề kháng của cơ thể. 

8. Ngăn ngừa lão hóa và ung thư

Các nhà khoa học đã so sánh 1500mg vitamin C với 1 quả táo nhỏ, kết quả đáng ngạc nhiên là quả táo và lượng vitamin C này có lượng chất chống ôxy hóa như nhau.

Táo tươi có lượng chất chống ôxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày nên dùng.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng táo giúp ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan và ung thư ruột kết. Táo nguyên vỏ có hiệu quả đặc biệt.

9. Tốt cho ruột và hệ tiêu hoá

Nhà nghiên cứu người Anh Giáo sư Burkitt đã đưa ra kết luận rằng táo giúp ngừa chứng táo bón. Quả và vỏ táo chứa từ 4 - 5gr chất xơ giúp ruột hoạt động tốt.

Táo còn rất tốt cho những người bị bệnh tiêu chảy do trong táo có chất pectin.

 10. Giảm bệnh tim mạch

Lượng magiê và kali trong táo giúp điều chỉnh áp suất máu và giữ cho nhịp đập tim ở mức ổn định, chất chống ôxy hoá tự nhiên bảo vệ thành mạch máu ổn định.

Ăn táo trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ Nhật ăn nhiều hoa quả chứa quercetin sẽ ít bị các bệnh tim mạch hơn đồng thời giảm lượng cholesterol xấu.

11. Bảo vệ khớp

Ở những nước có chế độ ăn nhiều rau và hoa quả sẽ rất ít bị viêm khớp. Ở những nước phát triển, các loại đồ đóng hộp và đồ ăn nhanh khiến 70% dân số bị mắc viêm khớp.

Cây táo hấp thu được chất boron từ đất vì thế ăn táo giúp giảm chứng viêm khớp.Tuy nhiên cần ăn 9 quả táo mỗi ngày mới cung cấp đủ lượng boron cần thiết cho cơ thể.

 

Bạn cũng đừng quá lo lắng vì có thể ăn kết hợp táo với vài thìa bơ lạc hay 1 nắm nho khô cũng đáp ứng đủ lượng boron cho cơ thể.

13. Tốt cho phổi

Phổi bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, khói bụi, không khí ô nhiễm và phấn hoa... gây bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi.

Để bảo vệ phổi, ngoài việc tập thở sâu mỗi ngày, ăn táo hàng ngày cũng rất tốt cho phổi.

Nhiên cứu tiến hành trong 5 năm với hơn 2.500 nam giới xứ Wales đã rút ra kết luận rằng những người ăn trên 5 quả táo mỗi tuần có thể cung cấp nhiều không khí cho phổi hơn những người không ăn táo.

Các chuyên gia tin tưởng rằng chất chống ôxy hoá trong táo giúp giảm sự phát triển các bệnh ở phổi. 

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Hóa chất nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích thành phần các chất hóa học có trong vỏ táo và tìm thấy nhóm chất phytochemical được chứng minh là có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư ở người là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư gan.

Vô số các nghiên cứu trước đó đã ủng hộ cho một câu ngạn ngữ cổ “Để khỏe mạnh hãy ăn một quá táo mỗi ngày” bằng cách chỉ ra những thành phần dinh dưỡng quý giá trong loại quả này và rằng chúng có thể giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ chỉ thực sự muốn biết thành phần nào trong rau quả mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.

 Nhiều nghiên cứu gần đây tập trung vào các chất chống ung thư được biết đến dưới cái tên phytochemical (hay còn gọi là phenolic), được tìm thấy rất nhiều trong các loại hạt, vỏ quả và các loại rau.

Trong đó, táo có nguồn phenolic dồi dào nhất, gần 22% lượng phenolic mà người Mỹ hấp thụ là từ táo không gọt vỏ. Táo cũng được xem là nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nổi tiếng.

Tuy nhiên, khi vấn đề an toàn thực phẩm hiện còn nhiều bất cập thì việc ăn táo không gọt vỏ có thể xem là mạo hiểm và nguy hiểm hơn cả việc không ăn táo.

15.Trẻ em uống nhiều nước táo có thể ít bị mắc các triệu chứng suyễn

Theo các nhà khoa học nghiên cứu của Viện Phổi và Tim Quốc gia. Đây là cuộc nghiên cứu mới nhất có liên quan đến táo và sức khỏe của phổi.

 Thai phụ ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp đứa trẻ sinh ra ít có nguy cơ bị bệnh suyễn và thở khò khè. Theo Báo The Times of India, đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Aberdeen (Anh) sau khi theo dõi chế độ dinh dưỡng của 1.253 cặp mẹ con.

Các nhà khoa học nhận thấy con cái của những bà mẹ ăn nhiều táo trong thời kỳ mang thai đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh suyễn và thở khò khè khi chúng lên 5 tuổi. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những trẻ mắc chứng thở khò khè nếu được uống nước ép từ táo đã giảm đáng kể triệu chứng này.

 Theo nhóm chuyên gia, các chất chống ô-xy hóa có nhiều trong quả táo và nước ép từ táo đã góp phần đem lại tác dụng nói trên.

16.Táo có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu

Làm tăng sự bài tiết dung dịch mật và acid dung dịch mật nên tránh được tình trạng lắng đọng cholesterol hình thành sỏi mật. Khi ăn táo, chất xenlulô trong táo có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động dạ dày và ruột, làm cho việc đại tiểu tiện dễ dàng.

Mặt khác, mùi thơm đặc trưng của táo có tác dụng giải tỏa sự căng thẳng, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.

ST Phương Chi

Dinh dưỡng
"Top ten" thực phẩm cho sinh lực dồi dào (06/05/10)
Dinh dưỡng nấm thiên nhiên (22/10/2009)
Súp Lơ Xanh ngăn ngừa tuổi già (16/10/09)
7 siêu thực phẩm của mùa thu (03/10/09)
Tương ớt TrungThành - Gia vị cuộc sống (10/09/09)
Gia vị cuộc sống.... (31/08/09)
Để có bữa ăn ngon và đủ dinh dưỡng trong thời kỳ bão giá (30/06/2008)
8 thực phẩm nên ăn hàng ngày (13/06/2008)
Ăn hải sản có nên uống bia? (25/02/2008)
Dấm trắng TrungThành an toàn cho sức khoẻ (18/11/2007)
 
Khuyến mãi | Câu lạc bộ đầu bếp | Tuyển dụng | Liên hệ
Copyright © 2008 TRUNG THANH COMPANY. All Rights Reserved. thiet ke web rao vat thiết kế web bán hàng may lanh reetech máy lạnh dich vu bao tri may lanh
Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Internet Explorer, độ phân giải 1024 x 768 pixels.
SEO by Palebrand